Căng thẳng giữa Nga và Anh leo thang.

Các Phi công Anh được cho biết sẽ được phép trả đũa nếu họ bị tấn công bởi máy bay Nga.
Các Phi công Anh được cho biết sẽ được phép trả đũa nếu họ bị tấn công bởi máy bay Nga
.

11/10/2015, Theo JOHN WARD, RAF Tornados armed and dangerous: Tensions between Russia and UK escalate

Trần Lê lược dịch

Máy bay chiến đấu của Không lực Hoàng gia Anh sẽ được trang bị tên lửa không-đối-không và đã được bật đèn xanh để bắn hạ máy bay đối địch của Nga.

Các phi công Anh và Nato được cho phép có những hành động quyết liệt nếu họ bị bắn bởi không lực của Vladimir Putin trong khi thi hành nhiệm vụ trên bầu trời Iraq.

Động thái này diễn ra sau khi bộ trưởng Anh cảnh báo Nga đã làm cho tình hình ở Trung Đông "nguy hiểm hơn nhiều".


Nguồn tin quốc phòng cao cấp nói rằng vấn đề chỉ là thời gian trước việc máy bay chiến đấu của chúng tôi bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu chết người với máy bay phản lực của Nga.

Một nguồn tin cho biết: "Chúng tôi cần phải bảo vệ các phi công của chúng tôi, đồng thời chúng tôi đang có một bước gần hơn đến chiến tranh. Chỉ cần một máy bay bị bắn rơi trong một trận chiến không-đối-không thì cảnh quan tổng thể sẽ thay đổi. "

Máy bay Tornado của Không lực Hoàng gia Anh có thể bay nhanh gấp ba lần tốc độ âm thanh /  GETTY
Máy bay Tornado của Không lực Hoàng gia Anh có thể bay nhanh gấp ba lần vận tốc âm thanh / GETTY


Chiến đấu cơ Tornado của Không lực Hoàng gia Anh sẽ được trang bị hoả tiển tiên tiến không đối không tầm ngắn - một loại vũ khí siêu thanh có thể làm nổ tung bất cứ máy bay nào trên bầu trời.

Mỗi tên lửa có giá 200.000 bảng Anh và có thể bay nhanh gấp ba lần vận tốc âm thanh, khoảng 2.300 dặm một giờ. Nó bám sát mục tiêu bằng cách xử dụng bộ phận tầm nhiệt từ tia hồng ngoại và có đầu đạn được nhồi 22 cân Anh chất nổ có sức công phá mãnh liệt.

Tên lửa sẽ phát nổ khi tiếp xúc hoặc ở bên trong một khoảng cách nhất định tính từ mục tiêu.

Mỗi chiếc máy bay có thể mang bốn tên lửa. Bộ trưởng Quốc phòng tin rằng có một khả năng thực sự là một máy bay phản lực của Anh có thể bị tấn công hoặc bị bắn hạ trong một cuộc không chiến với một phi công Nga.

Một ngọn lửa cháy ở Aleppo, Syria . Hậu quả của một cuộc tấn công tên lửa vào thành phố Aleppo của Syria  /  GETTY
 Một ngọn lửa cháy ở Aleppo, Syria . Hậu quả của một cuộc tấn công tên lửa vào thành phố Aleppo của Syria / GETTY

Các Phi công của Không lực Hoàng gia Anh được cho biết cần tránh đụng chạm với các máy bay phản lực của Nga bằng mọi giá và các đội kiểm soát sứ mệnh của cả Anh lẫn Hoa Kỳ sẽ làm hết sức mình để loại trừ va chạm.

Nhưng các phi công đã được cảnh báo họ phải chuẩn bị để bắn vào máy bay Nga nếu tính mạng của họ tuỳ thuộc vào nó.

Một nguồn tin cho biết: "Không ai biết người Nga sẽ làm gì tiếp theo. Chúng tôi không biết họ sẽ phản ứng như thế nào nếu họ đụng chạm với một máy bay phản lực của phương Tây.

Một máy bay phản lực Tornado của Không Lực Hoàng Gia Anh  bay trên bầu trời. GETTY
Một máy bay phản lực Tornado của Không Lực Hoàng Gia Anh bay trên bầu trời. GETTY


"Khi máy bay đang bay ở tốc độ siêu thanh không phận trở nên chật cứng rất nhanh chóng. Có thể có một vụ va chạm hay một phi công Nga có thể tác xạ một cách nhầm lẫn. "

Hơn 250 quả bom đã được thả xuống bởi các đội bay của Không Lực Hoàng Gia Anh nhắm vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Iraq. Bộ trưởng Quốc phòng Michael Fallon cho biết chính phủ sẽ cố gắng thuyết phục Quốc hội mở rộng các chiến dịch ném bom vào Syria.

Ông nói thật là "vô lý" nếu chỉ tấn công những chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Iraq mà không tấn công chúng ở Syria.